Chất lượng bê tông trong công trình xây dựng

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách xây dựng khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm bê tông , nước, cát, đá và phụ gia nếu có.
Trong đó:
– Đá và cát (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực
– Chất kết dính và nước (hồ) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.
– Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.
Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách
– Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 ngày đến 10 ngày
– Đối với bê tông tươi : nên bảo dưỡng liên tục từ 10 – 14 ngày
Ghi chú:
– Nên sử dụng bê tông mác ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 2 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) đối với các cấu kiện : cọc bê tông việt đức , móng công trình , đà kiềng, công trình xây dựng ngầm, cột, sàn sân thượng. Vì các chi tiết này chịu tác động trực tiếp với môi trường nhiều. dùng mác bê tông ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao bê tông xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá) đối với các chi tiết còn lại. Thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng
– Vữa xây lựa chọn tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4) cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 ( chọn cát bê tông càng tốt )
– Vữa tô tỉ lệ 1 bao xi măng: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5), nếu lựa chọn cát quá nhỏ nên dùng tỉ lệ 1: 4 hoặc 1 : 4,5
Lưu ý: Trong thực tế các cấp phối sử dụng thùng sơn 18 lít
Gạch và cách lựa chọn gạch
Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt . Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:
– Chỉ khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
– Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, quý khách hàng không nên chọn loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau Chỉ khi bị ngâm trong nước 24 giờ.
Bê tông có sức chịu lực nén chuẩn nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông sông đà .Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của quý khách hàng .
Cốt pha được chọn để làm khuôn xây dựng bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông thương phẩm . Thực tế đây là việc của nhà thầu. khách hàng có thể lưu ý với giám sát của bạn vần đề này Khi tiến hành công trình xây dựng .

Chất lượng bê tông trong công trình xây dựng
Đánh giá bài viết

Tác giả: thuylam87bn